Vàng tiếp tục 'nổi sóng'

(Skyf.vn) Các chuyên gia nhận định, giới đầu tư đang đổ nhiều tiền hơn vào thị trường vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Đóng cửa giao dịch cuối tuần 13/11, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 60,15 - 60,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 650 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 670 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu phiên giao dịch hôm qua. 

Trước đó, từ đầu tuần, các doanh nghiệp liên tục niêm yết tăng giá vàng. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,97 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hiện cao hơn 9 triệu đồng/lượng.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, thị trường vàng trong nước và thế giới chưa có sự liên thông với nhau, nên nhiều thời điểm giá vàng trong nước đều cao hơn giá thế giới.

Giá vàng  trong nước  tiếp tục nồi "sóng gió".

Đại diện cửa hàng vàng Đức Hùng, phố Trần Nhân Tông cho biết, các cửa hàng chủ yếu neo giá ở mức cao để giữ giá, chứ không có giao dịch, bởi nếu mua ở mức giá hiện nay sẽ rất rủi ro. Mức giá hiện tại cũng không phản ánh hết được diễn biến thường có của thị trường là cầu mua cao hơn lực bán sẽ đẩy giá tăng mạnh.

Chẳng thế mà ngược với sức nóng về giá vàng, thị trường mua bán tại các phố kinh doanh vàng khá trầm lắng. Lượng người đến giao dịch cũng vắng vẻ, chủ yếu là giao dịch nhỏ để chốt lời.  Các chuyên gia khuyến nghị, với mức chênh hơn 9 triệu đồng/lượng so với giá vằng thế giới hiện nay, người dân không nên mua vào để đầu tư, bởi có thể sẽ đối mặt với rủi ro giảm giá mạnh.

Cùng lúc này, trên thị trường thế giới, vàng ghi nhận tuần tăng giá tốt nhất trong 6 tháng qua, khi sức hấp dẫn của vàng được củng cố nhờ vai trò như một hàng rào chống lạm phát, giữa bối cảnh giá cả tiêu dùng tại Mỹ tăng cao.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, mặc dù giá vàng giảm gần 1% vào đầu phiên, song mối quan ngại dai dẳng về lạm phát vẫn giúp mặt hàng kim loại quý này duy trì đà tăng vào cuối phiên.