Vàng quay xe giảm mạnh

(Skyf.vn) Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế sáng nay quay đầu giảm 10 USD/ounce, xuống 1.775 USD/ounce khi sức khỏe đồng đôla Mỹ hồi phục.

Sở dĩ giá vàng quay đầu giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD tăng và báo cáo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm mạnh. 

USD đồng loạt tăng trong nước và quốc tế khi nhà đầu tư bớt lo ngại về Omicron. Chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác lên 96,22 điểm. Giới phân tích tài chính nhận định, thị trường ngoại hối quốc tế phụ thuộc vào virus và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ gặp khó khăn với điều này trong một thời gian.

Rủi ro liên quan đến Omicron là rất cao, rất khó hiểu và nó đang làm cho thị trường biến động.  Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào tuần tới, Fed được dự kiến ​​sẽ nhanh chóng đẩy nhanh chương trình giảm bớt mua tài sản của mình. Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh cũng sẽ đưa ra các quyết định chính sách của họ.  Thông tin mới công bố cho thấy số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 52 năm. Hiện các nhà đầu tư đang chờ dữ liệu lạm phát (CPI) tháng 11 của Mỹ được đưa ra vào hôm nay.  

Giới phân tích tài chính cho biết, báo cáo yêu cầu trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh hơn dự kiến cùng vớiUSD tăng đang đẩy vàng giảm xuống, nhưng cũng có các nhà giao dịch đang chờ đợi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ.  Các nhà phân tích lĩnh vực vàng đưa ra nhận định, nếu lạm phát tăng cao, giá vàng sẽ tăng trở lại ngay lập tức và có thể tiến tới mức 1.800 USD hoặc cao hơn.

  Sau báo cáo CPI của Mỹ, dự kiến được công bố hôm 10/12, sẽ là cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 14 - 15/12.  Theo ước tính của các nhà kinh tế, tỷ lệ lạm phát so với tháng trước sẽ là 0,7% và so với cùng kỳ năm ngoái là 6,7%. Nếu không kể lương thực và năng lượng, lạm phát lõi (core inflation) có thể là 0,5% so với tháng 10 và 4,9% so với tháng 11.2020.  Đối với thị trường vàng trong nước, giá vàng miếng trong nước tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được mua vào 60,5 triệu đồng/lượng và bán ra 61,2 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng so với hôm qua.  Tập đoàn Doji cũng điều chỉnh vàng SJC giảm 50.000 đồng/lượng (mua vào) và giảm 100.000 đồng/lượng (bán ra).

Tại doanh nghiệp Phú Quý, giá mua giảm 50.000 đồng/lượng còn giá bán giữ nguyên không đổi.  Tuy nhiên, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, kim loại quý tương đương 49,5 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới gần 12 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).   Ngày 10/12, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.175 VND/USD, giảm thêm 21 đồng so với mức niêm yết hôm qua.  Với biên độ 3%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.480 - 23.870 VND/USD. Tỷ giá mua bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN tiếp tục được duy trì ở mức 23.150 - 22.650 VND/USD.