Quan điểm của RBA về tiền kỹ thuật số CBDC

(Skyf.vn) Trong khi RBA cho rằng cần nghiên cứu thêm trước khi quyết định có phát hành CBDC hay không, thì một số chuyên gia tin rằng RBA sẽ tạo ra một dạng tiền điện tử mới, ít nhất là để sử dụng bán buôn.

Nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đánh giá rằng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương (CBDC) phát hành có thể giúp các giao dịch kinh doanh hiệu quả hơn và ít rủi ro hơn, trong bối cảnh các nhà chức trách nước này đang xem xét triển khai một loại tiền điện tử mới trong các năm tới.


Nghiên cứu của RBA, được gọi là Dự án Atom, nhằm đưa ra luận chứng cho việc phát hành CBDC có thể sử dụng trong các hoạt động cấp vốn, thanh toán và hoàn trả khoản vay hợp vốn trên nền tảng sổ cái phân tán, một loại cơ sở dữ liệu được chia sẻ giữa các thành viên của một mạng nhất định.
Kết quả nghiên cứu được RBA công bố hôm 8/12 cho thấy sử dụng CBDC có thể số hóa các quy trình thủ công và dựa trên giấy tờ hiện vẫn phổ biến trong nghiệp vụ cho vay hợp vốn, qua đó giúp cho các quy trình này hiệu quả hơn.

Quan điểm của RBA về tiền kỹ thuật số CBDC.

Trợ lý Thống đốc RBA về hệ thống tài chính Michele Bullock cho biết, Dự án Atom đã chứng minh tiềm năng của một CBDC bán buôn và mã hóa tài sản để nâng cao hiệu quả, quản lý rủi ro và đổi mới trong các giao dịch thị trường tài chính bán buôn.


Trong khi RBA cho rằng cần phải nghiên cứu thêm trước khi quyết định có phát hành CBDC hay không, nhưng một số chuyên gia tin rằng RBA cuối cùng sẽ tạo ra một dạng tiền điện tử mới, ít nhất là để sử dụng bán buôn.

Ông Ross Buckley, Giáo sư về đổi mới đột phá tại Đại học New South Wales, cho rằng các khoản vay hợp vốn chắc chắn là một lĩnh vực mà CBDC có thể mang lại những lợi ích đáng kể. Dự án của RBA là một bước quan trọng hướng tới sự ra mắt của các CBDC bán buôn để sử dụng trong các giao dịch thị trường tài chính và thương mại quốc tế.

Về CBDC bán lẻ, ông Buckley cho biết loại tiền được người tiêu dùng sử dụng còn có rất nhiều vấn đề về an ninh và ổn định cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng thêm. Theo ông Buckley, ngay cả CBDC bán buôn cũng chưa thể tung ra thị trường trong một vài năm tới.