Nữ nhân viên tố đồng nghiệp tấn công tình dục bị sa thải

(Skyf.vn) Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc) đã sa thải nữ nhân viên tố cáo đồng nghiệp tấn công tình dục vài tháng trước.

Nữ nhân viên Alibaba cho biết nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động cuối tháng 11. Trong thư thông báo, Alibaba cho rằng cô đã lan truyền thông tin sai về việc bị quấy rối, cũng như việc công ty không có động thái tiếp nhận xử lý vụ việc. Tập đoàn nhấn mạnh điều này “đã gây nên sự lo ngại nghiêm trọng trong xã hội và ảnh hưởng xấu đến công ty”.

Trả lời Dahe Daily, nữ nhân viên cho biết: “Tôi không làm gì sai và sẽ không chấp nhận kết quả này, tôi sẽ sử dụng các công cụ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích của mình trong tương lai”.

ã khổng lồ ngành thương mại điện tử Trung Quốc hồi tháng 8 rúng động vì bê bối quấy rối tình dục nơi công sở, sau khi một nhân viên nữ tố cáo trên mạng nội bộ của công ty rằng cô đã bị đồng nghiệp và khách hàng tấn công tình dục trong một chuyến công tác.

Nữ nhân viên tố đồng nghiệp tấn công tình dục bị sa thải.

Alibaba sa thải người bị tố cáo tấn công tình dục, nhưng cũng đuổi việc 10 nhân viên lan truyền thông tin. Tổng giám đốc điều hành Alibaba, Daniel Zhang, được cho là đã cảm thấy “sốc, giận dữ và xấu hổ”. 

Tuy nhiên, các công tố viên Trung Quốc sau đó hủy bỏ vụ kiện đối với người bị tố cáo, tuyên bố rằng anh ta có hành vi “ép buộc khiếm nhã” nhưng không phải là phạm một tội. Trong khi đó người khách hàng liên quan vụ việc bị bắt giữ đầu tháng 9.

Ở Trung Quốc, các vấn đề về quấy rối và tấn công tình dục hiếm khi được đề cập công khai cho đến khi phong trào #MeToo diễn ra vào năm 2018, khi một sinh viên đại học Bắc Kinh cáo buộc giáo sư quấy rối mình.