Nổ súng tại trại tị nạn ở Liban gây thương vong

(Skyf.vn) Ngày 12/12, một vụ nổ súng đã xảy ra trong đám tang của một thành viên thuộc Phong trào Hồi giáo Hamas tại trại tị nạn Burj al-Shemali của người Palestine ở miền Nam Liban, khiến 3 thành viên Hamas thiệt mạng.

Quan chức Hamas, Raafat al-Murra cáo buộc những tay súng thuộc phong trào Fatah đối địch đã “bắn vào đám tang” của một người Palestine thiệt mạng ngày 10/12 trong một vụ nổ tại trại tị nạn trên. Chiều cùng ngày, quân đội Liban thông báo giới chức an ninh Palestie đã bàn giao một đối tượng người Palestine tình nghi thực hiện vụ nổ súng này. Một cuộc điều tra đang được tiến hành. 

Nổ súng tại trại tị nạn ở Liban gây thương vong.

Theo số liệu chính thức, có khoảng 192.000 người tị nạn Palestine tại Liban, hầu hết sống trong 12 khu trại. Theo thông lệ, quân đội Liban không vào trong những trại tị nạn này, để các phe phái Palestine tự sắp xếp vấn đề an ninh.

Quan hệ giữa Hamas và Fatah, đảng chính trị thế tục của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas, trở nên căng thẳng từ năm 2007 khi các thành viên phong trào Hồi giáo chiếm Dải Gaza sau một tuần xung đột dữ dội. Mặc dù có trụ sở chính tại Gaza, Hamas cũng duy trì các chi nhánh khác khắp Trung Đông, trong đó có Liban.