Bất Động sản: Nhà ở xã hội bị "cò" thổi lên hàng trăm triệu đồng

(Skyf.vn) Bộ xây dựng cho biết nhiều khách hàng thường xuyên nhận được thông tin chèo kèo đặt cọc mua căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội với số tiền chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng.

Để tạo niềm tin với khách hàng, những nhân viên môi giới này không ngừng khẳng định việc "chắc suất"  mua nhà đồng thời được "tùy ý" lựa chọn căn hộ theo ý muốn nếu đặt cộc và chấp nhận bỏ ra thêm một khoản chi phí "ngoại giao".

Theo các môi giới, ngoài giá của chủ đầu tư trình sở duyệt khoảng 17 - 17,5 triệu đồng/m2, thì có 2 gói để khách hàng lựa chọn. Gói thứ nhất, khách không chọn căn hộ, chỉ chọn căn 69,8m2 thì phải đóng thêm 140 triệu đồng. Còn nếu khách muốn chọn số căn, tầng thì phải đóng tiền chênh từ 180 - 250 triệu đồng/căn. Riêng đối với căn to, lô góc thì khách đóng chênh 330 triệu đồng.

Ảnh minh hoạ.

Tuy được chính quyền địa phương xã nhận là dự án NHS Trung Văn chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng các quảng cáo "suất ngoại giao" vẫn được các nhân viên môi giới rao bán nhan nhản.

Ông Bùi Xuân Dũng - Cục Trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, Nghị định 100 (2015) về phát triển và quản lý nhà ở xã hội của Chính phủ quy định, với dự án dưới 10ha, chủ đầu tư được lựa chọn hình thức nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất 20%. Bởi vậy, nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn hình thức nộp tiền khiến quỹ đất phát triển nhà ở xã hội đang bị thu hẹp.

Đến nay, địa bàn cả nước đã hoàn thành khoảng 250 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng hơn 100.000 căn, với tổng diện tích hơn 5.200.000m2, đạt được khoảng 41,7% so với mục tiêu đề ra.